Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu

<3 Mẹ bầu nên ngủ theo tư thế nào là tốt nhất?

Ngủ là thời gian cơ thể tự phục hồi các chức năng trong cơ thể và là thời điểm tạo máu nuôi dưỡng mẹ và bé tốt nhất. vì vậy để có một sức khỏe tốt , mẹ bầu cần có một giấc ngủ ngonn. Ứng với mỗi giai đoạn mang thai, bà bầu có tư thế nằm khác nhau để có cảm giác thoải mái và giấc ngủ ngon.

<3 Giai đoạn đầu thai kỳ tam cá nguyệt thứ nhất (1 – 3 tháng)

Từ 1 đến 3 tháng đầu, thai phát triển trong tử cung và dựa vào khung xương chậu của mẹ. Bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể nên bà bầu có thể ngủ tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều thích hợp. Tuy nhiên, nếu có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì bà bầu nên thay đổi bởi đây không phải là tư thế mang đến giấc ngủ ngon cho bà bầu.

<3 Giai đoạn giữa thai kỳ tam cá nguyệt thứ hai (3 – 6 tháng)

Đây là thời kỳ cần chú ý bảo vệ phần bụng của bà bầu, tránh tuyệt đối lực tác động từ bên ngoài. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng. Tư thế ngủ này khiến bà bầu thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

<3 Giai đoạn cuối thai kỳ tam cá nguyệt thứ ba (6 – 9 tháng)

Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Trong thời kì này, mẹ bầu nên dùng gối bà bầu sẽ giúp mẹ ngủ ngon hơn.

Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm, bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Có như vậy mới tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon, có lợi cho sức khỏe.

Nếu mẹ bầu cảm thấy đau nhức và khó ngủ có thể sử dụng dịch vụ massage bầu trong thời kì này sẽ giúp cơ thể đỡ đau nhức và dễ ngủ hơn

Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh !!

 

Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.